Danh mục tin

Tin tức

Bữa sáng cho bà bầu đủ dinh dưỡng, mẹ khỏe bé phát triển toàn diện

(23-02-2019, 2:09 pm)

Bữa sáng cho bà bầu cần chú ý những gì? Trong thời kì mang thai chắc hẳn bà bầu nào cũng thắc mắc và băn khoăn về việc ăn gì để khỏe cho mẹ cũng như tốt cho bé phải không? Và đặc biệt là những bà bầu mang thai lần đầu thì thật là hoang mang với những bữa ăn, nhất là ăn sáng. Vì ngay cả khi chưa bầu bí thì bữa sáng vẫn luôn là bữa ăn quan trọng nhất, cung cấp năng lượng cho cả ngày dài. Vậy ăn gì mối sáng để tốt con cả bé và mẹ mà không lặp lại, không gây nhàm chán? Sau đây mình xin chia sẻ đến các mẹ các cách làm những món ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng mà cực đơn giản. Cùng theo dõi nhé!

1. Bánh mì kẹp trứng - bữa sáng cho bà bầu "dễ tìm"

Món ăn này có lẽ không còn xa lạ với mỗi người dân Việt. Bánh mì, trứng đều là những nguyên liệu dễ kiếm và cách chế biến của chúng cũng cực đơn giản.

Nguyên liệu:

- Bánh mì Việt giòn.

- Trứng gà: 2 quả.

- Cà cua: 1 trái, rửa sạch cắt lát mỏng.

- Dưa chuột: 1 trái, rửa sạch, bỏ vỏ thái lát theo chiều dài của dưa.

- Ngò thơm, hành lá đem rửa sạch, để ráo.

- Dầu ăn, bơ phô mai, tương ớt, xì dầu.

- Gia vị muối, hạt tiêu.

Cách làm bữa sáng cho bà bầu với món bánh mì kẹp trứng:

- Chiên trứng:

+ Đập trứng vào bát, cho thêm hành lá thái nhỏ, một ít tiêu xay, muối vào đánh đều.

+ Bắc chảo len bếp để nóng ở mức lửa vừa sau đó cho ít dàu ăn vào, hạ lửa dần. Đợi đến khi dầu nóng thì cho trứng vào chiên.

Lưu ý: Bạn nhớ lật trứng để cả hai bên đều được chiên vàng. Nếu bạn là một tín đồ của trứng ốp la thì bạn có thể ốp nguyên quả mà không cần đánh trước hi tráng.

- Kẹp bánh mì với trứng và rau quả:

+ Lấy dao xẻ dọc bánh mì ở phần hông, phết bơ cùng phô mai vào ruột bánh mì rồi rải đều ngò thơm vào.

+ Đặt trứng đã chiên vào bên trong cho đều, xịt tưng ớt và xì dầu dọc theo miếng trứng.

+ Cho dưa chuột và cà chua vào sau cùng rồi kẹp bánh lại là hoàn thành.

2. Trứng luộc, bơ và bánh mì nướng

Trứng đầy dinh dưỡng, bánh mì giòn ngon cùng vị bơ lạ miệng sẽ giúp bữa sáng của mẹ bầu hấp dẫn hơn bao giờ hết. Vậy món ăn này chế biến ra sao? Hãy bắt tay vào làm thử ngay thôi!

Nguyên liệu để làm bữa sáng cho bà bầu gồm:

- Trứng gà: 2 quả.

- Bơ tươi: ½ trái đã chín.

- Bánh mì: 5-6 lat bánh mì sandwich.

- 80gr bơ.

- 100ml sữa tươi không đường.

- Đường cát trắng.

Cách làm:

- Bánh mì thá miếng vừa ăn.

- Sữa, bơ cho vào âu, hâm nóng cho bơ tan.

- Nhúng từng miếng bánh mì vào sữa bơ rồi xếp lên khay có lót giấy bạc hoặc giấy nên. Sau khi xếp các lát bánh mì lên khay, bạn rắc 1 lớp đường lên mặt bánh.

Lưu ý: bạn nhúng bánh mì nhanh vào sữa bơ đừng để lâu lát bánh mì sẽ nhão, nướng lâu giòn và nhìn không đẹp.

- Lò nướng làm nóng 180 độ C. Cho kay bánh mì vào nướng khoảng 18-20 phút hoặc lâu hơn. Sao cho lát bánh mì vàng giòn là được.

- Luộc chín 2 quả trứng gà và bóc vỏ, cắt đôi, rắc thêm ít gia vị tùy khẩu vị ăn.

- Cho bánh mì, trứng và ½ trai bơ chín ra đĩa và thưởng thức.

3. Cháo thịt bằm - bữa sáng cho bà bầu đủ dinh dưỡng

Vị cháo thanh đạm cùng với thịt ngọt, thơm sẽ là một lựa chọn không tồi cho mỗi buổi sáng của mẹ. Cháo không gây đầy bụng, nên sẽ không khiến mẹ khó chịu. Thịt heo nhiều dinh dưỡng là nguồn bổ sung năng lượng, nuôi lớn thai nhi.

Nguyên liệu:

- Gạo nếp: ½ bát.

- Gạo tẻ: ½ bát.

- Thịt thăn heo bằm: 150gr

- Hành lá, ngò.

- Gia vị: tiêu xay, hạt nêm, đường, nước mắm, muối dầu ăn.

Cách làm:

- Trộn cả 2 loại gạo vào nhặt sạn, vo sạch rồi để ráo.

- Hành lá nhặt và rửa sạch, cắt nhỏ.

- Thịt nạc sau khi mua về thì rửa sạch và ướng theo tỷ lệ: ½ thìa hạt tiêu + 1/3 thìa hạt nêm + ½ thìa nước mắm + ½ thìa đường + 1 thià muối và phần đầu hành băm. Ướp khoảng 10-15 phút cho thịt ngấm gia vị.

- Bắc nồi lên bếp, cho chút xíu dầu ăn và cho thịt bằm vào xào sơ, cho tiếp 15l nước để lửa vừa và đun sôi.

- Bắc chảo lên bếp cho khoảng 3 thìa dầu ăn đợi dầu nóng cho phần gạp đã ráo nước vào rang cho hạt gạo săn lại. Khi nồi thịt bằm sôi thì cho gạo đã rang vào hầm cùng.

- Đến khi cháo nhừ thì múc ra bát và bỏ thêm hành lá, tiêu xay vào vừa ăn. Vậy là bạn đã hoàn thành bữa sáng cho bà bầu với món cháo thịt bằm rồi!

4. Bánh mì phết phô mai Cheese và trà bạc hà

Khi quá buồn nôn vào buổi sáng, bạn hãy tự pha cho ình một tách trà bạc hà và ăn nhẹ với miếng bánh mì phết phô mai.

Trong khi trà giúp làm dịu dạ dày thì phô mai và bánh mì sẽ cung cấp canxi và protein theo nhu cầu của cơ thể.

5. Bữa sáng cho bà bầu cực đơn giản: Cháo gà

Cháo gà có lẽ là một trong những món ăn "phổ biến" trong thực đơn của các mẹ bầu. Thịt gà có vị thanh, ngọt sẽ giúp món cháo ngon hơn, giúp mẹ bầu dễ ăn, thai nhi dễ hấp thụ.

Nguyên liệu:

- Thịt gà: 200gr

- Gạo tẻ: ½ bát.

- Gạo nếp: ½ bát.

- Hành khô: 3 củ.

- Chanh: 1 quả.

- Rau thơm: hành lá, tía tô, mùi.

- Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay

Cách làm:

- Trộn gạo nếp gạo tẻ với nhau đem ngầm trong 1 giờ sau đó đãi sạch.

- Thịt gà làm sạch, luộc chín, vớt ra để nguội và loại bỏ xướng, thịt xẻ nhỏ.

- Rau thơm rửa sạch thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, đập dập.

- Cho gạo đã ngâm vào nồi nước luộc gà cùng một nửa số gà vừa xé nhỏ hầm đến khi nhừ, hat gạo nở bung. Nêm nếm cho vừa ăn.

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi nóng phi hành khô cho thơm. Sau đó cho ½ gà xé còn lại vào đảo cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, xào đến khi thịt gà săn lại.

- Múc cháo ra tô, cho thịt gà xào lên trên và thêm ít hành, tiêu là có món cháo gà hấp dẫn làm bữa sáng cho bà bầu rồi!

6. Nui trộn rau củ - bữa sáng dành cho mẹ bầu 

Nui giòn, ngon kết hợp với sự tươi mát của rau củ sẽ mang tới một bữa sáng đủ dinh dưỡng cho cả mẹ lẫn bé. Hơn nữa cách chế biến món ăn này rất đơn giản, thích hợp cho những mẹ bầu bận rộn.

Nguyên liệu:

- Dầu ô liu: 3 muống canh.

- Nui xoắn: 300g.

- Cà rốt: 1 củ, gọt vỏ, cắt thành sợi.

- Hành tây: ½ ủ cắt sợi.

- Bí ngòi: 1 quả, cắt góc tư hình tròn.

- Cà chua: 200g, cắt làm đôi.

- Cà tím: 1 quả, cắt lát.

- Ớt chuông: 1 quả, cắt thành sợi.

- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê.

- Sốt cà chua: 120ml

- Muối, 1 muỗng cà phê gia vị Ý, 1/8 muống cà phê hạt tiêu đen

- Lá húng quế: 6 lá, cắt mỏng.

Cách làm bữa sáng cho bà bầu với món nui trộn rau củ:

- Nui đem luộc chín với nước có chút muối và dầu ăn. Nui chín đem trụng nước lạnh để ráo. Sau đó thêm dầu ô liu trộn đều.

- Bắc chảo dầu lên bếp, cho cà rốt hành tây trước.

- Sau đó cho bí ngòi, cà tím vào đảo chín nêm muối vừa ăn. Đào trong khoảng 3 phút. Sau đó thêm tỏi vào, tắt lửa.

- Chảo dầu nóng thêm lần nữa, cho cà chua vào đảo khoảng 1 phút, thêm sốt cà chua vào đảo, thêm gia vị Ý, lá húng quế, tắt lửa.

- Sau đó trộn đều hỗn hợp rau củ xào với nui và thưởng thức.

7. Trứng ốp la ớt chuông

Trứng ốp với ớt chuông vừa bắt mắt, vừa hấp dẫn sẽ giúp thực đơn bữa sáng của bà bầu càng thêm phong phú. Cùng thử làm ngay nhé!

Nguyên liệu cần có để làm bữa sáng cho bà bầu:

-Trứng gà: 2 quả.

- Cà chua: 1 trái.

- Ớt chuông xanh: 1 quả

- Bơ lạt

- Muối, hạt tiêu, thì là.

Cách làm:

- Ớt chuông rửa sạch bỏ cuống cắt thành từng khoanh dày 1cm. Cà chua rửa sạch cắt lát mỏng.

- Làm nóng chảo trên lửa nhỏ, cho bơ vào chờ tan chảy. Đặt ớt chuông lên chảo, thêm lát cà chua vào giữa.

- Đập quả trứng lên miếng cà chua và khéo léo để trứng nằm gọn trong khoanh ớt chuông.

- Sau cùng rắt ít muối tiêu lên rồi trang trí thêm thì là. Mẹ bầu có thể dùng kèm nước tương bánh mì.

8. Xôi nếp than với quả óc chó và táo

Óc chó là một trong những loại hạt mang tới "sự kì diệu" cho mẹ và bé trong giai đoạn thai nghén. Sự kết hợp độc đáo giữa xôi nếp than, táo và óc chó giúp mẹ bầu có thêm nhiều lựa chọn để đổi bữa mỗi sáng. Đây là một món ăn không nên bỏ lỡ trong thực đơn bữa sáng cho bà bầu.

Nguyên liệu:

- Xôi nếp than: 1 chén 200g

- Hạt óc chó: lượng vừa ăn (đã qua chế biến sẵn)

- Táo tươi: 1 quả.

Cách làm:

- Xôi ngâm qua đêm với ước ấm.

- Cho xôi đã ngâm vào nồi hấp cách thủy 20-30 phút.

- Sau khi xôi chín dẻo cho ra bát rắc lên trên hạt óc chó đã qua chế biến.

- Táo rửa sạch gọt vỏ và thái miếng ăn sau khi ăn xôi.

9. Smoothie kiwi sữa hạnh nhân sữa chua Hy Lạp rau chân vịt và hạt chia

Đây có lẽ là một trong những món ăn sáng mà ít bà bầu nào biết đến. Mẹ có thể dùng món ăn này làm bữa phụ buổi sáng. Sữa chua giúp mẹ bầu dễ tiêu hóa, kích thích cơn thèm ăn của mẹ. Rau chân vịt, hạt chia, kiwi và sữa hạnh nhân sẽ cung cấp nguồn năng lượng cho ngày làm việc mệt mỏi cũng như bổ sung dinh dưỡng nuôi thai nhi. Vậy bữa sáng cho bà bầu này cần chuẩn bị những gì? Chế biến ra sao? Hãy cùng theo dõi nha!

Nguyên liệu:

- ½ chén sữa hạnh nhân.

- ½ chén sữa chua.

- Kiwi: 1 trái gọt vỏ và cắt nhỏ.

- Một nắm rau chân vịt.

- Hạt chia: 1 muỗng canh.

Cách làm:

Cho tất cả vào cối xay sinh tố và xay nhuyễn và uống ngay sau khi xay.

10. Ngũ cốc dinh dưỡng

Một chén ngũ cốc sẽ đạp ứng đầy đủ dinh dưỡng cần thiết đi kèm với 1 ly sữa hoặc một trái cây giàu chất sơ nào đó sẽ cũng cấp cho bạn rất nhieuf năng lượng cho ngày mới. Đồng thời giữ cho hệ tiêu hóa hoạt động một cách trơn tru hơn. Và còn rất tiết kiệm thời gian.

Vậy là mình đã giới thiệu cho bạn 10 món ăn bổ dưỡng, chế biến đơn giản để làm bữa sáng cho bà bầu. Hi vọng bài viết mang tới những thông tin hữu ích cho mẹ bầu.

Cảm ơn đã đọc bài!