Danh mục tin

Tin tức

Cục Nghệ thuật Biểu diễn yêu cầu \'Táo quân 2015\' xin cấp phép

(05-06-2015, 10:47 am)
Ngoài đơn xin cấp phép, Cục nhắc nhở đơn vị sản xuất chương trình nộp hồ sơ chi tiết về nội dung các tiết mục để đảm bảo thuần phong mỹ tục khi lên sóng.

Cục Nghệ thuật Biểu diễn vừa gửi công văn đề nghị Trung tâm sản xuất phim truyền hình (VFC), đơn vị sản xuất Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2015, gửi hồ sơ xin cấp giấy phép vì tổ chức biểu diễn nghệ thuật ngoài trụ sở của đài truyền hình. Ngoài đơn xin cấp phép, nhóm sản xuất còn được yêu cầu gửi kèm thông tin về kịch bản, số lượng tác phẩm, danh sách tác giả, đạo diễn, nghệ sĩ tham gia để cơ quan quản lý kiểm duyệt. Điều này, theo Cục, là nhằm tránh những lời thoại không phù hợp với thuần phong mỹ tục.

Theo các quy định hiện hành, nếu tổ chức biểu diễn, ghi hình ngoài trụ sở cơ quan phát thanh, truyền hình, đơn vị sản xuất sẽ cần nhận được sự cấp phép của Cục Nghệ thuật Biểu diễn. Trao đổi với VnExpress, đại diện truyền thông của VFC cho biết, nhóm sản xuất vẫn chưa có quyết định cuối cùng về địa điểm ghi hình.

Khi nghe tin, MC Thảo Vân tâm sự: "Tôi nghĩ các cơ quan quản lý chỉ đang làm tròn trách nhiệm của mình. Những người tham gia như tôi cũng không cảm thấy áp lực gì cả. Nhưng nếu tôi nhớ không nhầm, chương trình được ghi hình tại Đài truyền hình sẽ không phải qua sự kiểm duyệt của Cục Nghệ thuật Biểu diễn. Các màn biểu diễn trong Táo quân lâu nay đều được dệt nên từ những câu chuyện có thật, đã xảy ra trong cuộc sống nên nó đủ thực tế, sống động. Tuy vậy, đây cũng là chương trình giải trí nên có thể đôi lúc, tiếng cười tạo ra chưa phù hợp với khán giả chứ không đến mức phản cảm".

Chương trình

Cảnh trong một chương trình Táo quân.

Đối với khâu kịch bản, ê-kíp vẫn đang dần hoàn thiện và đã cho các nghệ sĩ tập luyện được ba ngày. Các vai trong Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2015 hiện vẫn được giữ kín. Diễn viên Tự Long chia sẻ trên trang cá nhân rằng năm nay anh sẽ vào vai một "Táo lạ". Chí Trung cho biết anh cũng sẽ không đóng Táo Giao thông nữa bởi "tình hình giao thông năm nay đã tốt lên rất nhiều". Tuy vậy, danh hài vẫn có mặt trong buổi biểu diễn cuối năm. Anh vừa được đạo diễn Đỗ Thanh Hải mời tham gia chương trình. Ngoài Chí Trung, Tự Long, khán giả vẫn sẽ được thấy các gương mặt thân quen khác như Xuân Bắc, Vân Dung, Quốc Khánh trên sân khấu.

Trước thắc mắc liệu các diễn viên có đóng vai mới như Tự Long hay đổi vai cho nhau không, đạo diễn Đỗ Thanh Hải từng chia sẻ: "Nếu tưởng tượng vai Ngọc Hoàng không phải anh Quốc Khánh đóng; vai Nam Tào, Bắc Đẩu cũng chọn diễn viên khác thay thế Xuân Bắc, Công Lý... tôi tin chắc sẽ có một lượng khán giả đòi hỏi hãy giữ nguyên vì họ đã thấy thân quen, mặc định nhân vật ấy phải như thế. Chưa kể, diễn viên hài đủ sức gánh vác những vai diễn nặng ký như vậy không nhiều".

Các gương mặt như Xuân Bắc, Chí Trung, Quốc Khánh

Các gương mặt như Xuân Bắc, Chí Trung, Quốc Khánh vẫn sẽ tham gia trong chương trình Táo quân 2015.

Các thông tin về chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2015 thu hút sự quan tâm ngay từ những ngày đầu năm. Hôm 4/1, một fanpage trên mạng xã hội đăng tin chương trình bị cấm diễn. Ngay sau đó, đại diện truyền thông của VFC đã gửi thư xác nhận với truyền thông đây chỉ là tin đồn. Đạo diễn Đỗ Thanh Hải, giám đốc VFC, cũng khẳng định ê-kíp sản xuất Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2015 vẫn đang hoàn thiện kịch bản.

Điều 14. Tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang của cơ quan phát thanh, cơ quan truyền hình.

1. Khi tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang trong trụ sở cơ quan phát thanh, cơ quan truyền hình hoặc nhằm mục đích phát sóng, người đứng đầu cơ quan phát thanh, cơ quan truyền hình chịu trách nhiệm về nội dung chương trình và không phải đề nghị cấp giấy phép biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang.

2. Trường hợp tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang nhằm mục đích kinh doanh, ngoài trụ sở của cơ quan phát thanh, cơ quan truyền hình thực hiện theo quy định tại các Khoản 1 và 2 Điều 9 Nghị định này.

(Trích Nghị định Số 79/2012/NĐ-CP